สตรีหลังคลอดให้นมบุตร

คุณแม่หลังคลอดจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ คุณแม่และคนใกล้ตัวจึงควรเรียนรู้วิธีการดูแลตัวเอง เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ กลับคืนสู่สภาพปกติ พร้อมไปกับการปรับตัวเข้าสู่บทบาทความเป็นแม่อย่างเต็มตัว


ღღ คุณแม่หลังคลอดจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ
◉ คุณแม่และคนใกล้ตัวจึงควรเรียนรู้วิธีการดูแลตัวเอง เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ กลับคืนสู่สภาพปกติ พร้อมไปกับการปรับตัวเข้าสู่บทบาทความเป็นแม่อย่างเต็มตัว
◉ วิธีดูแลตัวเองหลังคลอด
➤ การเคลื่อนไหวร่างกายหลังคลอด

ฝึกดูแลลูกเอง เพราะการเคลื่อนไหวจะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ขยับตัวและทำให้แผลฝีเย็บสมานเร็วขึ้น
➤ น้ำคาวปลา
คือน้ำคร่ำปนกับเลือดที่ออกจากแผลในมดลูกไหลออกมาทางช่องคลอด ในช่วง 3 วันแรกจะมีสีแดงเข้ม จากนั้นจะจางลงเรื่อยๆ คล้ายกับสีน้ำล้างเนื้อแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นมูกสีเหลืองๆ ตามปกติจะมีอยู่ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งหลังการขับถ่ายปัสสาวะหรืออุจจาระ เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ
➤ การให้นมลูก ดูแลความสะอาดของเต้านมและหัวนมอยู่เสมอ
เพราะเต้านมและหัวนมคือจุดที่เราต้องป้อนนมลูก ดังนั้นก่อนและหลังให้นมจึงควรเช็ดทำความสะอาดบริเวณหัวนมเสมอโดยใช้น้ำอุ่นเช็ดให้สะอาด กระตุ้นน้ำนมให้ไหลด้วยการให้ทารกดูดนมทันทีหลังคลอดและดูดบ่อยๆ ทุก 2 ชั่วโมงสลับข้างกัน
➤ พักผ่อนร่างกายให้เพียงพอหลังคลอด
นอนหลับให้เพียงพอช่วงเวลากลางคืนและพักผ่อนช่วงกลางวันด้วย ควรหาโอกาสพักผ่อนในช่วงที่ลูกนอนหลับบ้าง โดยควรนอนหลับรวมแล้วอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง แต่ในขณะที่ให้นมลูกไม่ควรหลับ เพราะเต้านมอาจปิดจมูกจนลูกหายใจไม่ออกได้
➤ บริหารร่างกายหลังคลอด ออกกำลังกายเบาๆ ไม่หักโหม
สามารถเริ่มบริหารร่างกายได้ตั้งแต่วันที่ 2 หลังการคลอดเป็นต้นไป เพื่อให้ผนังท้องที่หย่อนยานหลังคลอด และผนังช่องคลอดกลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็ว ระวังอย่าหักโหมเกินไปจนกว่าร่างกายจะฟื้นตัวเต็มที่
➤ การดูแลผิวพรรณหลังคลอด
คุณแม่หลังคลอดร้อยละ 90 มักมีอาการท้องแตกลาย ซึ่งสามารถใช้ครีมทาผิวหรือทาแก้ท้องลายนวดบริเวณหน้าท้องที่แตกลายได้วันละหลายๆ ครั้ง ส่วนรอยดำคล้ำตามบริเวณข้อพับต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์ จะค่อยๆ จางลงในช่วงหลังคลอด
➤ การดูแลผมหลังคลอด
ในระยะหลังคลอด คุณแม่อาจผมร่วงมากกว่าปกติ แต่อาการผมร่วงนี้จะหายไปเองภายใน 6-12 เดือน คุณแม่อาจตัดผมสั้น ซึ่งเป็นทรงที่ดูแลง่าย ไม่ต้องหวีผมบ่อย จึงช่วยลดอาการผมร่วงได้ดีขึ้น
➤ การมีเพศสัมพันธ์และการคุมกำเนิดหลังคลอด
ควรงดมีเพศสัมพันธ์จนกระทั่งมาตรวจสุขภาพในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด เพื่อเป็นการรักษาแผลที่ฝีเย็บ และป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูก และสามารถเริ่มคุมกำเนิดหลังจากไปตรวจร่างกายเมื่อครบ 6 สัปดาห์หลังคลอดเช่นกัน
➤ การตรวจร่างกายหลังคลอด
คุณแม่ควรได้รับการตรวจร่างกายในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด เพื่อตรวจดูการคืนสภาพของปากมดลูกและอวัยวะในอุ้งเชิงกราน และตรวจหาความผิดปกติต่างๆ ด้วยการตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออกทางช่องคลอด ปวดท้องอย่างรุนแรง น้ำคาวปลาผิดปกติ แผลฝีเย็บผิดปกติ มีก้อนที่เต้านม มีไข้หนาวสั่น มีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ควรรีบไปพบแพทย์ทันที
➤ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด และมีกากใยมาก เพื่อป้องกันอาการท้องผูก รับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน นมสด ไข่ รวมถึงเสริมวิตามินด้วยผลไม้และผัดสด คุณแม่ควรรับประทานให้มาก โดยรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อเอาไปสร้างน้ำนมให้ลูก และเพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวเร็ว ส่วนไขมันและคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ แป้ง ข้าว และน้ำตาล ควรกินให้น้อย อาหารที่ควรงดเด็ดขาดคือของหมักดองทุกชนิด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และชากาแฟ นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำสะอาดให้มากเพื่อลดอาการท้องผูกหลังคลอดด้วย
➢ สตรีหลังคลอดให้นมบุตร สามารถรับประทานอาหารเสริมทันที ถ้าทานอาหารได้ ก็ทานได้เลย
➢ แนะนำ... วิตามินและแร่ธาตุ, แคลเซียม, น้ำมันปลา, โคลีนและวิตามิน บี, โปรตีน (สาหร่ายสไปรูลิน่า), ขิง, น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว และห้ามสมุนไพรทั้งหมดเพราะ มีจะผลต่อน้ำนมได้...


◉ อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารที่มีประโยชน์ คุณแม่หลังคลอด

【✔ นํ้าทับทิม】

【✔ เครื่องดื่มเวย์โปรตีน】ไฮ เวย์ มารีน ดริ้งก์

【✔ น้ำมันปลา】

【✔ นูทริ โฟลิค (NUTRI FOLIC)】

【✔ วิตามินและแร่ธาตุ】

【✔  โคลีนและวิตามิน บี】

【✔  เซเว่น บี พลัส ซี แอนด์ โคลีน】

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกอาหารเพื่อสุขภาพอื่น ๆ ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ เพิ่มเติม เช่น

【✔ แคลเซียม】

【✔ สาหร่ายสไปรูลิน่า】

【✔ ขิง】

【✔ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว】

View all ...